Máy bay điện sẽ sớm xuất hiện trên bầu trời vào năm 2022

0
973

Sự hợp tác giữa Boeing và Jetblue Airways sẽ cho ra đời mẫu máy bay điện với động cơ nhỏ, có thể chở được 12 người với mức giá rẻ, dự án dự kiến sẽ được ra mắt vào năm 2022.

Dự án mới ở Seattle, được tài trợ bởi quỹ đầu tư mạo hiểm của Boeing và JetBlue Airways, đã lên kế hoạch đưa ra thị trường máy bay hybrid-electric để phục vụ giao thông vào năm 2022.

Kết quả hình ảnh cho view above the clouds

Đây là một trong những kế hoạch đầy táo bạo của Zunum Aero. Công ty cho biết máy bay sẽ được trang bị 2 động cơ điện, có sức chứa 12 hành khách, giúp giảm đáng kể chi phí và thời gian di chuyển cho khoảng cách dưới 1.600 km.

Trong khi một số đối thủ khác như Uber Technologies hay hãng sản xuất máy bay Airbus đang hướng tới việc chế tạo xe bay, Zunum muốn đẩy mạnh việc chế tạo ra máy bay chạy bằng động cơ điện. Lợi thế của hãng là công nghệ pin điện và trí tuệ nhân tạo để tránh chướng ngại vật đang cải tiến rất nhanh.

Zunum cho biết công ty không có dự định trở thành tổ chức đầu tiên chế tạo và lắp đặt thành công máy bay điện. Mục tiêu mà công ty hướng đến là giải quyết những hạn chế của các hãng hàng không ở dịch vụ du lịch trong khu vực.

Chiếc máy bay này sẽ được đặt tại các sân bay nhỏ xung quanh những thành phố lớn, giúp giảm chi phí giao thông trong khu vực. Khoảng 96% các chuyến bay của Mỹ có lộ trình qua 1% số sân bay nên các sân bay nhỏ hầu như không được khai thác.

Bên cạnh đó, vào thứ 5 tuần này, công ty thông báo ý định mua lại một công ty chuyên về điện và chuyến bay tự động để hỗ trợ dự án trên.

Zunum sẽ sử dụng các loại pin điện của Tesla và Panasonic cho động cơ điện. Một động cơ sử dụng nhiên liệu bổ sung và một máy phát điện cũng được trang bị cho chiếc máy bay để đảm bảo nó không bị rơi ngay cả khi hết pin. Quãng đường bay được dự tính là hơn 1.000 km, tốc độ bay 550 km/h và đạt độ cao 7.600 m trên mặt nước biển.

Đi cùng với sự phát triển của công nghệ, hãng hy vọng có thể sản xuất chiếc máy bay chở được 50 người và quãng đường bay hơn 1.600 km trong 10 năm tới. Chiếc máy bay dự tính sẽ có một người lái nhưng hãng cũng đang hướng tới thiết kế điều khiển từ xa.

Nhờ vào những tiến bộ công nghệ, giá vé máy bay dự tính sẽ khá rẻ, chỉ 5 cent/km/chỗ ngồi (khoảng 1.000 VNĐ).

Động cơ máy bay mà Zunum đang thiết kế sẽ có một cánh quạt, tương tự ở máy bay phản lực, tuy nhiên không có buồng đốt trong. Hãng đang bắt đầu xây dựng các mô hình thử nghiệm để kiểm tra hệ thống điện, pin, phần mềm và các linh kiện khác.

Các loại pin hiện giờ chỉ cho phép máy bay di chuyển được 1.600 km nên thiết kế sẽ kèm theo một động cơ xăng để tạo ra điện cho quãng đường mở rộng.